16 Tháng Năm 2022  
..:: Trang chủ » Tin tức ::..   Đăng nhập
 Chi tiết
Đoàn đại sứ quán Pháp thăm và làm việc tại Viện Hải dương học

   Ngày 22/4/2021, Viện Hải dương học đã vinh dự đón ngài Đại sứ Pháp tại Viêt Nam Nicolas Warnery cùng phu nhân ghé thăm và làm việc. Tháp tùng ngài Đại sứ có ông Vincent Floreani, bí thư thứ nhất ĐSQ Pháp tại Việt Nam, ông Fabrice Richy, Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp AFD và GS. Sylvain Ouilon, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp IRD. Tiếp đón ngài Đại sứ có PGS. TS. Đào Việt Hà – Viện trưởng Viện Hải dương học, TS. Hồ Văn Thệ - Phó Viện trưởng cùng các nhà khoa học của Viện Hải dương học đã và đang làm việc với IRD trong nhiều dự án quan trọng.
 

PGS. TS. Đào Việt Hà cùng đại diện Viện Hải dương học đón tiếp Ngài đại sứ Nicolas Warnery cùng đoàn làm việc.
 
   Tại buổi làm việc, PGS.TS. Đào Việt Hà đã giới thiệu mối quan hệ tốt đẹp giữa Viện Hải dương học – là Viện nghiên cứu có tuổi đời lâu nhất và duy nhất được Pháp thành lập ngày 14/9/1922 – với nước cộng hòa Pháp, cũng như một số kết quả hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực trình độ cao giữa Viện Hải dương học và chính phủ Pháp nói chung và IRD nói riêng.
 
   Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ngài Đại sứ đánh giá cao năng lực cũng như sự hợp tác trong nghiên cứu khoa học của Viện Hải dương học với các đối tác Pháp và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác về khoa học biển và bảo vệ môi trường giữa hai nước. Ngài đại sứ cũng thấu hiểu những khó khăn trong quá trình hợp tác phát triển giữa hai bên, đặc biệt do rào cản ngôn ngữ, và tiết lộ ý tưởng xây dựng chương trình đào tạo tiếng Việt cho các nhà khoa học Pháp sang Việt Nam công tác và làm việc lâu dài. GS. Synvain Ouilon, đại diện IRD, đã tổng kết 10 năm hợp tác nghiên cứu và đào tạo khoa học biển giữa IRD và Viện Hải dương học, đồng thời đề xuất một số ý tưởng hợp tác mới trong tương lai.
A person standing in front of a screenDescription automatically generated with low confidence
GS. Synvain Ouilon tổng kết hoạt động hợp tác 10 năm giữa Viện Hải dương học và IRD
 
   Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Ngài đại sứ cùng đoàn đã tham quan Phòng Truyền thống của Viện Hải dương học và dừng lại khá lâu trước chân dung các Viện trưởng, trong đó có 3 Viện trưởng người Pháp giai đoạn 1922 - 1954: Armand Krempf, Ts. Pierre Chevey và Ts. Raoul Sérène. Đoàn đã dừng chân ở Công viên Trường Sa và nghe giới thiệu về giá trị của công viên này bao gồm rạn san hô có tuổi đời hàng trăm năm do người Pháp phát hiện. PGS. TS. Đào Việt Hà cũng giới thiệu đến Ngài Đại sứ và đoàn trạm đo mực nước biển được hoạt động từ năm 1930, và nhấn mạnh: “hiện nay Viện vẫn duy trì hoạt động của hệ thống này để củng cố số liệu hải dương học trong hệ thống trạm quan trắc quốc gia, và cũng là sự trân trọng giữ gìn lịch sử”.
 
Ngài Đại sứ tham quan Bảo tàng Hải dương học
 
   Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Viện Hải dương học, PGS. TS. Đào Việt Hà gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và IRD đã hỗ trợ cho các nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực chất lượng cao của Viện Hải dương học, và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán và IRD về lĩnh vực này trong tương lai. Đồng thời, Viện trưởng gửi lời mời đến ngài Đại sứ và đoàn tham gia sự kiện 100 năm ngày thành lập Viện Hải dương học vào ngày 14/9/2022.
A person and person posing for a picture outside of a houseDescription automatically generated with medium confidence
PGS. TS. Đào Việt Hà cùng Ngài Đại sứ Nicolas Warnery
 
 
Nguồn: Viện Hải dương học
You must be a registered subscriber in order to view this Article.
To learn more about becoming a subscriber, please visit our Subscription Services page.

Người đăng: Ngô Mạnh Tiến
Ngày đăng: 23/04/2021
Số lượt người xem: 1105

Quay Về
Lỗi Có lỗi xảy ra.
Error: Unable to load the Article Details page.

  
Copyright © 2012 - Trung tâm Dữ liệu và GIS - Viễn thám
  Tìm Kiếm