05 Tháng Mười 2022  
..:: Trang chủ » Tin tức ::..   Đăng nhập
 Chi tiết
Kết quả thực hiện đề tài “Chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển (Caulerpa lentillifera J. Agardh. 1837) cho quân và dân huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa”.

  Rong nho biển (Caulerpa lentillifera J. Agardh. 1837) còn gọi là trứng cá Hồi xanh (green caviar) được sử dụng làm thức ăn truyền thống ở các nước Nhật Bản, Philippines… dưới dạng rau xanh hoặc salad. Do có giá trị kinh tế cao (giá bán ở thị trường Nhật Bản khoảng 60 USD/kg rong tươi) và nhu cầu tăng nhanh trong những năm gần đây nên rong nho biển cũng được nuôi trồng tại Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á.

 

   Từ tháng 5/2012 đến tháng 7/2013 được sự phê duyệt, cấp kinh phí của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa, Viện Hải dương học đã phối hợp với UBND huyện Trường Sa, Vùng 4 Hải Quân thực hiện đề tài “Chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển (Caulerpa lentillifera J. Agardh. 1837) cho quân và dân huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa” nhằm hoàn thiện mô hình trồng, tập huấn chuyển giao cho quân và dân huyện Trường Sa kỹ thuật trồng rong nho biển trong bể composite, cách chế biến và bảo quản rong nho biển phù hợp với điều kiện tại Trường Sa, góp phần bổ sung nguồn rau xanh cho quân và dân sống trên các đảo.

   Kết quả đề tài đã chuyển giao thành công 2 mô hình trồng treo và trồng đáy rong nho biển trong bể composite với năng suất đạt khoảng 7- 10 kg rong tươi/m2 cho UBND huyện Trường Sa và Vùng 4 Hải Quân. Mô hình trồng treo và trồng đáy rong nho biển trong bể ít choán diện tích, phù hợp điều kiện ngoài đảo. Rong nho phát triển nhanh, cho năng suất cao, là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Rong nho biển được bảo quản dạng tươi từ 8- 10 ngày bằng phương pháp sục khí trong 16- 24 giờ hoặc ướp muối (nước muối bão hòa hoặc muối ăn) có thể bảo quản 3- 4 tháng.

   Đề tài cũng đã tập huấn cho 40 cán bộ, chiến sĩ các kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển, đồng thời cung cấp hơn 100 kg sản phẩm rong nho biển cho các bếp ăn của một số đơn vị tại Vùng 4 Hải Quân và một số đảo nhằm quảng bá sử dụng rong nho biển làm thực phẩm bổ sung rau xanh cho quân và dân sống trên các đảo ở Trường Sa. Đề tài đã được tổ chức nghiệm thu ngày 19/12/2013 đạt loại khá.

   Theo ông Nguyễn Viết Thuân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, mô hình trồng rong nho trong bể rất phù hợp và cần được triển khai sớm tại các đảo.


Rong nho biển (Caulerpa lentillifera (J. Agardh, 1873)

Người đưa tin: Chủ nhiệm đề tài, ThS. Nguyễn Xuân Hòa, Trưởng phòng Thực vật biển.

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
To learn more about becoming a subscriber, please visit our Subscription Services page.

Người đăng: Ngô Mạnh Tiến
Ngày đăng: 09/01/2014
Số lượt người xem: 8052

Quay Về
Lỗi Có lỗi xảy ra.
Error: Unable to load the Article Details page.

  
Copyright © 2012 - Trung tâm Dữ liệu và GIS - Viễn thám
  Tìm Kiếm