27 Tháng Hai 2024  
..:: Trang chủ ::..   Đăng nhập
 Chi tiết
Kết thúc dự án “mở rộng mô hình phục hồi rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng trên những khu vực nuôi tôm bỏ hoang ở Cam Ranh, Khánh Hòa”

   Sau 1 năm thực hiện (từ 9/2008 đến 9/2009), dự án “Mở rộng mô hình phục hồi rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng trên những khu vực nuôi tôm bỏ hoang ở Cam Ranh, Khánh Hòa”, do tổ chức phi chính phủ của Vương quốc Anh (Rufford Small Grant) hỗ trợ, đã kết thúc và đạt được những mục tiêu mà dự án đã đề ra.
  Khu vực thực hiện dự án gồm 10ha đất bỏ hoang, không thể sử dụng để nuôi tôm, thuộc thôn Mỹ Thanh, xã Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khanh Hòa. Nhóm công tác gồm các cán bộ của phòng Công nghệ Nuôi trồng, Viện Hải dương học, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc trường Đại học Nha Trang và người dân tự nguyện tại thôn Mỹ Thanh. Dự án được thực hiện trên nguyên tắc đồng quản lý với sự tham gia của cộng đồng.
  Nguồn giống là trụ mầm cây đước đôi (Rhizophora apiculata Bl) được thu tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ. Sau 3 lần 3 trồng mới, khu vực đước phục hồi đã được bảo vệ và theo dõi thường xuyên bởi cộng đồng địa phương và nhóm công tác. Tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cây được theo dõi hàng tháng.
  Kết quả cho thấy, sau 9 tháng phục hồi, cây đước đôi có chiều cao dao động từ 39.62 ± 8.21cm đến 58.30 ± 5.11 cm và đường kính dao động từ 1.45 ± 0.19 đến 1.52 ± 0.13cm. Tỷ lệ sống dao động từ 30-80% với giá trị trung bình là 56,22 ± 26,35%. Sự thành công của dự án chính là nhờ sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư địa phương. Thông qua hoạt động của dự án, nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về lợi ích của hệ sinh thái rừng ngập mặn cũng được nâng lên đáng kể. Khu vực phục hồi đã được bàn giao lại cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản và cư dân thôn Mỹ Thanh quản lý.

Khu vực thực hiện dự án
Trồng đước
Đo đạc tăng trưởng của cây đước
Cây đước trồng sau 9 tháng

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
To learn more about becoming a subscriber, please visit our Subscription Services page.

Người đăng: Administrator Account
Ngày đăng: 25/11/2009
Số lượt người xem: 7784

Quay Về
Lỗi Có lỗi xảy ra.
Error: Unable to load the Article Details page.

  
Copyright © 2012 - Trung tâm Dữ liệu và GIS - Viễn thám
  Tìm Kiếm